CÔNG TY CỔ PHẦN XĂNG DẦU DẦU KHÍ PHÚ YÊN
Tin nội bộ
PV OIL PHÚ YÊN VỚI CUỘC THI 
“CHỈ HUY VÀ TRIỂN KHAI ĐỘI HÌNH CHỮA CHÁY” 
TẠI KHO XĂNG DẦU VŨNG RÔ


Thực hiện Thông báo số 1093/TB-DVN ngày 21/02/2019 của công ty mẹ - Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) về việc tổ chức Cuộc thi “Chỉ huy và triển khai đội hình chữa cháy” tại các kho xăng dầu của PVOIL.

Theo đó, vào lúc 15 giờ ngày 26/3/2019, dưới sự giám sát, chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Tổng công ty và các cán bộ, chiến sĩ đến từ cơ quan Cảnh sát PCCC & CNCH, Cuộc thi “Chỉ huy và triển khai đội hình chữa cháy” tại Kho Xăng dầu Vũng Rô trực thuộc PV OIL Phú Yên đã diễn ra. Với số lượng CBCNV tham gia vào đội hình chữa cháy gồm 21 người, tình huống giả định được đặt ra là: Tại khu vực sàn cấp phát xảy ra một vụ cháy; vị trí cháy ở làn xuất số 3; nguyên nhân cháy được xác định là do sự cố chập bình điện ắc quy của xe bồn đang nhận hàng.Trao đổi, thống nhất một số nội dung công việc trước khi diễn ra Cuộc thi 
(người đang đứng là Ông Vũ Hoài Lam, Phó Tổng Giám đốc PVOIL; trong cùng bên phải là 
Ông Lê Ngọc, Trưởng ban Kỹ thuật Công nghệ Dầu khi PVOIL, Trưởng ban giám khảo)

Ngay khi phát hiện sự cố các nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ bơm rót tại sàn cấp phát đã hô to, báo động và sử dụng các bình bột chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy, đồng thời thông báo cho người Chỉ huy (Chủ nhiệm Kho) để triển khai ngay đội hình chữa cháy.

Đội hình chữa cháy tại chỗ được phân công về các vị trí gồm nhà máy điện, trạm bơm cứu hỏa, trạm foam để vận hành các súng bắn foam kịp thời dập tắt đám cháy, ngăn ngừa cháy lan tìm kiếm người bị nạn và làm mát khu vực xung quanh, đảm bảo an toàn.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung diễn tập được thực hiện đúng như kịch bản, phương án đề ra. Tuy nhiên, do việc quan sát hiện trường của người Chỉ huy chưa được bao quát, đặc biệt là người Đội trưởng chưa phát huy đúng mức vai trò của mình; vì vậy đã có những thiếu sót đáng kể trong việc xử lý các tình huống mà cụ thể là: Chỉ huy quên cử người thực hiện nhiệm vụ “trinh sát” và nắm thông tin về người bị thương; Vận hành phương tiện chữa cháy còn chậm và không theo hướng gió (giả định); Không tận dụng hết phương tiện chữa cháy tại chỗ, kể cả quần áo chống nóng, còi, kẻng báo động.

Cuộc thi kết thúc sau chừng 30 phút thực hành. Cái ưu và cái khuyết cũng đã được ban giám khảo chỉ ra và lãnh đạo Công ty nói chung, Kho Xăng dầu Vũng Rô nói riêng cũng đã xem đó là những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn. Có điều, Cuộc thi đã để lại những “dư âm”, tác dụng hết sức to lớn. Bởi lẽ chính Cuộc thi đã nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò của người Chỉ huy và người Đội trưởng của lực lượng PCCC tại chỗ; rèn luyện được kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thao tác sử dụng thiết bị, phương tiện chữa cháy; nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với CBCNV trong công tác phòng cháy và chữa cháy.

Được biết, trong toàn hệ thống PVOIL có đến 26 kho xăng dầu tổ chức Cuộc thi. Và Kho Xăng dầu Vũng Rô trực thuộc PV OIL Phú Yên là “điểm thi” thứ 24.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại Cuộc thiXe đang phát cháy tại làn xuất số 3


Sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập tắt ban đầu


Triển khai đội hình chữa cháy


Nhắm súng bắn foam vào tiêu điểm đám cháy


Làm mát khu bồn chứa Ethanol


Cấp cứu người bị nạn


Nhận xét, đánh giá sau buổi diễn tập


Ban giám khảo công bố kết quả thi


Chụp hình lưu niệm với đội hình chữa cháy

***

Cũng liên quan đến lĩnh vực hết sức “nhạy cảm” này, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên do Ông Nguyễn Hồng Vân, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có cuộc giám sát tại Kho Xăng dầu Vũng Rô. Nội dung buổi làm việc liên quan đến chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018” tại Kho Xăng dầu Vũng Rô nói riêng và PV OIL Phú Yên nói chung.Một số hình ảnh tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên

Thông tin khác